Chữa sỏi thận bằng thuốc nam theo y học cổ truyền

Chữa sỏi thận bằng thuốc nam theo y học cổ truyền

Một trong những phương thức phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả đó là lưu ý đến chế độ ăn uống hằng ngày.

Ngoài ra, việc sưu tầm và áp dụng một vài bài thuốc dân gian lành tính cũng giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi tình trạng “khó ở” khi bị sỏi tiết niệu.

Sỏi tiết niệu được phân chia làm 3 loại sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang. Đây là cách chia căn cứ vào vị trí “nằm vùng” của sỏi. 

Chữa sỏi thận bằng thuốc nam theo y học cổ truyền
Chữa sỏi thận bằng thuốc nam theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, sỏi tiết niệu thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, nạp vào cơ thể quá nhiều thức ăn, đồ uống cay nóng, béo ngọt.

Những người uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.

Điều trị sỏi tiết niệu có nhiều phương pháp nhưng được chia làm 2 nhóm chính: phẫu thuật (bao gồm cả tán sỏi ngoài cơ thể) và dùng thuốc.

Nhưng dù sử dụng phương thức nào đi nữa thì người bệnh nên nhớ, đây là một bệnh lý rất dễ tái phát.

Vì vậy, vấn đề hỗ trợ trị liệu và dự phòng tái phát bằng ăn uống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó có việc sử dụng các món ăn – bài thuốc theo kinh nghiệm của y học cổ truyền.

 Bạn có thể tham khảo một vài “bí kíp” tại đây:

 

Bài 1: Kê nội kim (màng màu vàng ở bên trong mề gà) 1 – 2 cái, rửa sạch, thái chỉ xào với rau ăn hàng ngày. Chú ý không đun quá lâu để tránh làm giảm tác dụng của thuốc. Có tác dụng rất tốt với người bị sỏi tiết niệu.

Bài 2: Da nhím 50g, kê nội kim sống 50g, mật ong 500 ml. mang đi sấy khô, nghiền nhỏ, nấu chung với mật ong, cô lại thành dạng cao đặc, bỏ vào bình kín dùng dần, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 2 thìa cà phê với nước ấm. Có công dụng hoá ứ bài thạch.

Con nhím là một trong những vị thuốc nam trị sỏi thận
Con nhím là một trong những vị thuốc nam trị sỏi thận

Bài 3: Bàng quang lợn 2 cái, tam thất bột 10g. lấy bàng quang lợn đã sơ chế sạch, mang hầm trong 2 giờ, thái miếng, Chia làm hai , ngày ăn 2 lần, khi ăn chấm với bột tam thất. Có công dụng hóa ứ chỉ huyết, dùng rất tốt cho trường hợp sỏi tiết niệu gây đái ra máu.

Bài 4: Ốc đồng 1 bát, rượu trắng 3 bát. Ốc làm sạch, xào chín rồi đổ rượu vào đun nhỏ lửa, cô lại còn chừng 1 bát, uống mỗi ngày 5 ml.

Bài 5: Kim tiền thảo 30g, sắc lấy nước rồi ninh với 90g ý dĩ thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày. Có công dụng lợi niệu, bài thạch, thông lâm.

Bài 6: Đậu xanh 60g, xa tiền tử (đựng trong túi vải) 30g, hai vị đem nấu chín bằng nồi đất rồi ăn. Có công dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu thông lâm.

Bài 7: Bầu tươi 1 quả, mật ong lượng vừa đủ. Bầu gọt vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước rồi hoà với mật ong, chia uống vài lần trong ngày. Có công dụng lợi niệu bài thạch.

Bài 8: Khế tươi 5 quả, mật ong lượng vừa đủ. Khế thái miếng, thêm 3 bát nước đem nấu lên, khi còn một bát thì đổ ra bát cho mật ong vào, chia làm uống 2 lần trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, rất tốt với người bị sỏi t bàng quang, và viêm bàng quang.

Bài 9: Râu ngô 50g rửa sạch, sắc lấy nước uống thay trà trong ngày. Có công dụng thanh nhiệt hoá thạch. – Mộc Tân Đường – thuốc nam trị sỏi thận

Bài 10: Kim tiền thảo 50g, kê nội kim 2 cái. Hai vị rửa sạch, sắc uống. Có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, tiêu tích bài thạch.

Bài 11: Vỏ bí xanh 60g, râu ngô 60g, vỏ quả cau 30g. Tất cả rửa sạch, sắc với 4 bát nước lấy còn 1 bát, hoà thêm một chút đường phèn, chia uống vài lần trong ngày. Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, hóa thạch.

Bài 12: Địa phu tử 30g, hải kim sa 10g, cam thảo sống 6g. Hai vị thuốc này cho vào túi loc, thêm cam thảo hãm với nước sôi trong bình kín, sau khoảng 15 phút thì dùng được  , uống thay trà trong ngày. Có công dụng thanh nhiệt, lợi niệu, thông lâm.

Địa phu tử
Địa phu tử

Bài 13: Thạch vi 300g, xa tiền tử 300g, chi tử 150g, cam thảo 90g. Tất cả đem sấy khô, tán vụn, mỗi ngày lấy 30g cho vào túi vải, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Có công dụng lợi thuỷ thông lâm, thanh nhiệt giải độc.

Bài 14: Hải kim sa 30g, cây hublông (cây men bia) 30g, phượng vĩ thảo 30g, kim tiền thảo 30g. Tất cả phơi khô, tán vụn, trộn đều, mỗi ngày lấy 30g cho vào túi vải hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Các món ăn – bài thuốc nêu trên đều rất đơn giản, rẻ tiền, dễ kiếm và dễ dùng. Để đạt được hiệu quả, cần chú ý sử dụng kiên trì và thường xuyên.

Tham khảo link: http://moctanduong.com/san-pham/thuoc-nam-tri-soi-than-soi-nieu-quan-soi-bang-quang

 

 

Tin tức khác

Thuốc nam có thể chữa trị căn bệnh sỏi thận rất hiệu quả

Thuốc nam có thể chữa trị căn bệnh sỏi thận rất hiệu quả Hiện nay thì cũng có rất nhiều những phương cách để có thể trị…

Công dụng của cây huyết dụ

Công dụng của cây huyết dụ Theo đông y, huyết dụ vị nhạt, tính mát, tác dụng làm mát máu, bổ huyết, cầm máu lại vừa làm…

Đau lưng trái liệu có là biểu hiện mắc bệnh sỏi thận?

Đau lưng trái liệu có là biểu hiện mắc sỏi thận? Theo những chia sẻ của ông Nguyễn Minh Tuấn 56 tuổi ngụ tại Hàng Than-Hà Nội,…

Vì sao đậu bắp giúp chữa bệnh thận?

Vì sao đậu bắp giúp chữa bệnh thận? Đậu bắp là thực phẩm có chứa hàm lượng những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như 3g…

Sỏi tiết niệu điều trị dễ hay khó?

Sỏi tiết niệu là căn bệnh thường gặp và phổ biến nhất hiện nay, thường xuyên tái phát nhiều lần khi không được điều trị dứt điểm.…

Tổng hợp 12 Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận từ lá cây thiên nhiên

Tổng hợp 12 Bài thuốc chữa bệnh sỏi thận từ lá cây thiên nhiên Bài 1: Cây Ngò gai, lấy một nắm, hơ qua lửa cho héo,…

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sỏi thận

Triệu chứng và cách điều trị bệnh sỏi thận Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì…

Sỏi thận không còn là lỗi lo ngại nhờ bài thuốc dân gian .

Sỏi thận không còn là lỗi lo ngại nhờ bài thuốc dân gian . Có rất nhiều cách chữa bệnh sỏi thận không những không cần dùng…